EERO SAARINEN – Nhà Thiết Kế Của Thế Giới Hoàn Mỹ

Eero Saarinen sinh ra tại Kirkkonummi, Phần Lan. Là con của kiến trúc sư kỳ cựu người Phần Lan Eliel Saarinen, Eero Saarinen có những tố chất được thừa hưởng từ người cha để trở thành một trong những nhà thiết kế nổi tiếng của thế kỷ 20. Ông theo gia đình định cư tại Mỹ vào năm 13 tuổi tại Bloomfield Hills, bang Michigan nơi mà cha ông giảng dạy ở học viện Nghệ thuật Cranbrook. Tại nơi đây, ông đã học về điêu khắc và thiết kế đồ nội thất. Eero Saarinen cũng quen với các bạn học là nhà thiết kế nổi tiếng cùng thời như Charles và Ray Eames, ông trở thành bạn thân của nhà thiết kế Florence Knoll. Sau khi hoàn thành khoá học tại học viện, ông tiếp tục học kiến trúc tại đại học Yale quyết định khởi nghiệp là kiến trúc sư cùng với người cha của mình. Công trình thiết kế của ông luôn có yếu tố tạo hình và điêu khắc theo chủ nghĩa biểu hiện và mạch lạc, rõ ràng của chủ nghĩa Công năng châu Âu.

Cuộc đời ngắn ngủi của một trong những nhà thiết kế vĩ đại thế kỷ 20 đã chứng minh ông là một nghệ sĩ tạo hình kỳ diệu. Cái chết sớm ở tuổi 51 đã chấm dứt một sự nghiệp lẫy lừng mà việc tìm kiếm phong cách cá nhân đang nở rộ thời đó. Bằng những công trình và thiết kế để đời của mình, ông đã góp phần không nhỏ vào việc định hình cũng như sự chuyển hướng nền kiến trúc nửa sau thế kỷ 20. Ông là nhà thiết kế, nghệ sĩ, kiến trúc sư tiên phong của chủ nghĩa Tân biểu hiện trong nền kiến trúc hiện đại của Mỹ cũng như của thế giới.

Tôi luôn thiết kế một thứ bằng cách xem xét tương quan của nó với một khung cảnh lớn hơn – một chiếc ghế trong một căn phòng, một căn phòng trong một ngôi nhà, một ngôi nhà trong một môi trường, một môi trường trong tổng thể của thành phố”, Eero Saarinen.Leave a comment